CÁCH XỬ LÝ THÀNH CÔNG VỚI CÁC DẠNG PHỎNG VẤN ÍT PHỔ BIẾN

Ngày đăng: 31/07/2019 13:07

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều chỉ dẫn để tham dự thành công các cuộc phỏng vấn việc làm truyền thống. Tuy nhiên, đó chỉ là một trong những cách phỏng vấn phổ biến nhất mà nhà tuyển dụng thường áp dụng. Đôi khi họ còn sắp xếp những hình thức mới lạ hơn hoặc kết hợp vài chiến thuật khác nhau vào quy trình tuyển dụng.

Cùng tìm hiểu một số dạng phỏng vấn việc làm ít phổ biến và cách để ứng viên trở nên nổi bật trong các buổi trò chuyện này nhé!

 

1. Phỏng vấn lấy thông tin

Phỏng vấn thông tin (Informational interview) là một cuộc gặp gỡ trực tiếp với các chuyên gia trong ngành của bạn hoặc lĩnh vực mà bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về con đường sự nghiệp cũng như những kinh nghiệm từ họ. Các buổi gặp mặt này thường không được xem là những cuộc phỏng vấn chính thức thực sự, vì vậy cũng đừng quá mong đợi về một lời đề nghị vào cuối buổi trò chuyện nhé!

 

Cách để thành công: Dù cho kiểu phỏng vấn này không mang tính chính thức bằng các buổi phỏng vấn truyền thống, bạn vẫn nên chuẩn bị chu đáo bằng cách tìm hiểu về người mình sắp gặp gỡ, công ty họ làm việc và bất kỳ mọi tin tức, xu hướng nào có ảnh hưởng đến lĩnh vực công việc sắp đề cập. Dự kiến rằng mình là người được đặt câu hỏi, bạn nên có sẵn một danh sách những điều cần giải đáp và thắc mắc. Tuy nhiên, cũng đừng quá cứng nhắc mà bám hoài lấy nó, cố hỏi cho được những điều đó khi thực tế câu chuyện diễn ra theo một chiều hướng khác, chẳng liên quan. Hãy gửi lời cảm ơn sau đó, nhưng đừng dò hỏi gì về công việc, bởi đây không phải là mục đích của những buổi gặp gỡ thế này.

 

 

2. Phỏng vấn qua điện thoại

Các cuộc phỏng vấn qua điện thoại (phone interview) thường được vận dụng như một bước sơ tuyển ứng viên thông qua cách giao tiếp. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể lọc được danh sách ứng viên tiềm năng và kết nối với các nhân viên của mình tại những địa phương khác.

 

Cách để thành công: Steve Saah – Giám đốc Điều hành Toàn cầu của Robert Half Finance & Accounting – chia sẻ: “Phỏng vấn qua điện thoại là một phần quan trọng trong quá trình sàng lọc, có thể giúp người tìm việc chứng tỏ rằng mình đáp ứng yêu cầu để tham gia phỏng vấn trực tiếp. Hãy thể hiện kỹ năng giao tiếp của bạn bằng cách lắng nghe cẩn thận các câu hỏi, dừng lại suy nghĩ và sau đó trả lời. Những điều bạn trình bày và cách bạn nói có thể tạo nên sự khác biệt. Một điều rất hiển nhiên, bạn đừng quên tìm hiểu về công ty. Quan trọng nhất, bạn hãy chủ động và nhiệt huyết hơn một chút so với việc gặp trực tiếp, bởi vì người phỏng vấn không thể nhìn thấy cũng như quan sát ngôn ngữ cơ thể của bạn. Hãy khiến họ “nhìn thấy bạn cười” qua điện thoại!”.

 

 

3. Phỏng vấn qua video

Các cuộc phỏng vấn video (video interview) trở nên phổ biến hơn khi ngày càng có nhiều người làm việc từ xa hơn. Phần lớn các ứng viên đều có khả năng thực hiện các cuộc gọi video trên điện thoại thông minh hoặc máy tính của họ. Dễ dàng thiết lập, thực thi cuộc gọi, vẫn có cảm giác rằng mình đang trò chuyện trực diện một cách gần gũi với nhà tuyển dụng, dù rằng hai bên không thực sự ở chung một địa điểm. Đây chính là ưu điểm của hình thức phỏng vấn này.

 

Cách để thành công: Robb Hecht – Giáo sư trợ giảng về Marketing tại New York City‘s Baruch College – người đã huấn luyện cho nhiều sinh viên, chuyên viên Marketing, doanh nhân khởi nghiệp và công ty về hiệu quả xây dựng thương hiệu, đưa ra lời khuyên rằng: Tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị cho buổi phỏng vấn  qua video giống như buổi phỏng vấn trực tiếp. Chủ động sắp xếp một căn phòng yên tĩnh, với “phông nền” chuyên nghiệp là chìa khoá vô cùng quan trọng giúp bạn “lên hình” với phong thái đáng tin cậy và vẻ ngoài chiếm được cảm tình nhất.

Hecht cũng nói rằng với sự phát triển mạnh mẽ của tính năng phát trực tiếp (live streaming) trên Facebook, Instagram, Youtube cùng sự linh hoạt khi sử dụng video, các cuộc gọi video khiến cho việc phỏng vấn trở nên thoải mái và mang tính cá nhân hơn. “Cũng như các thương hiệu ngày nay thành công nhờ hướng đến mục đích của người tiêu dùng, nhà tuyển dụng cũng đang tìm kiếm các ứng viên biết cách thể hiện tính cách và  đam mê, phù hợp với yêu cầu công việc thông qua phỏng vấn video.”

 

4. Phỏng vấn nhóm

Trong các cuộc phỏng vấn nhóm (group interview), nhà tuyển dụng sẽ trò chuyện trực tiếp với nhiều ứng viên cùng một lúc. Đây là một cách giúp cho quy trình tuyển dụng đạt hiệu quả hơn, đồng thời có thể quan sát xem ứng viên phản ứng như thế nào trong các tình huống tại buổi phỏng vấn..

 

Cách để thành côngSteve Saah nói rằng trước khi bước vào tham gia buổi phỏng vấn dạng này, bạn hãy chắc chắn mình đã có sẵn bài tự giới thiệu bản thân (elevator pitch) thuyết phục. “Cách bạn giới thiệu và tạo  ấn tượng bản thân sẽ làm nên chuyện. Ít nhất một lần trong buổi phỏng vấn, bạn phải là người đầu tiên đưa ra câu trả lời. Nhưng cũng đừng tạo cảm giác lấn lướt áp đảo tất cả ứng viên khác bằng cách phản hồi trước nhất trong mọi câu hỏi!”

5. Phỏng vấn hội đồng

Là một cách thiết lập khác của phỏng vấn nhóm, phỏng vấn hội đồng (panel interview hoặc board interview)sẽ có nhiều người tham gia phỏng vấn ứng viên để ra quyết định tuyển dụng. Với hình thức này, bạn sẽ đối diện với nhiều phỏng vấn viên đến từ các phòng ban khác nhau để đánh giá những khía cạnh khác nhau về năng lực và phẩm chất của bạn.

 

Cách để thành côngMặc dù có cảm giác lo lắng thế nào, hãy chuẩn bị cho bản thân cơ hôị thể hiện tốt nhất bằng cách hỏi xem buổi phỏng vấn sẽ tiến hành như thế nào, ai sẽ hỏi trước… Biết được điều này, bạn có thể tìm hiểu thông tin ( phong cách nhà tuyển dụng, chuyên môn, mối quan tâm…) nhằm có chiến lược, đưa ra những phản hồi phù hợp và hiệu quả nhất.

 

 “Với hình thức phỏng vấn hội đồng, duy trì giao tiếp bằng ánh mắt với mỗi người trong khi họ đang nói là cực kỳ quan trọng”, Saah khuyến cáo. “Đây chính là cơ hội để bạn gặp gỡ nhiều người khác nhau cùng một lúc, từ giám đốc điều hành cấp cao cho đến nhân sự lẫn đồng nghiệp tương lai. Ghi nhớ rằng, đây là cuộc đối thoại hai chiều, cần chuẩn bị sẵn trong đầu những câu hỏi dành cho giám đốc nhân sự và cả hội đồng phỏng vấn.

Vui lòng để lại thông tin của bạn cho chúng tôi nếu hiện không tìm được vị trí phù hợp Tại đây