CÁCH XỬ LÝ THÔNG MINH CÁC CÂU PHỎNG VẤN “BẪY” CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG

Ngày đăng: 31/07/2019 13:07

Có thể nói, làm thế nào để vượt qua các câu hỏi khó khi phỏng vấn phụ thuộc vào điều mà bạn đang được hỏi là gì, lí do tại sao bạn lại cảm thấy bối rối khi bị hỏi về chuyện đó. Dưới đây là ba câu hỏi phỏng vấn “bẫy” phổ biến cùng gợi ý hướng giải quyết mà bạn có thể tham khảo:

 

 

Tình huống 1: Khi bạn nhận được câu hỏi nghe có vẻ không liên quan, thậm chí khó hiểu

Hướng giải quyết: Đừng cố tìm ra câu trả lời thỏa đáng, hãy tập trung vào thông điệp mà bạn muốn gửi đến nhà tuyển dụng thông qua câu trả lời.

 

Giả dụ như bạn đang phỏng vấn cho một vị trí liên quan đến ngành Marketing. Thông thường thì Nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên về công việc họ đã từng làm, hay kể về các dự án nổi bật mà họ từng tham gia. Nhưng trong trường hợp này, nhà tuyển dụng lại hỏi: “Nếu bạn là một chiếc xe ô-tô, bạn nghĩ mình sẽ là mẫu xe nào?”

 

Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cho ứng viên trả lời, mục tiêu của bạn không phải là cho họ đáp án mà là truyền tải thông điệp nhằm nhấn mạnh giá trị của bạn, tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn mà không phải người khác. Thông điệp này phải bao hàm các kĩ năng, kiến thức, kinh nghiệm giúp bạn đáp ứng được nhu cầu của vị trí mà mình đang ứng tuyển.

 

Có phải trước khi đi phỏng vấn bạn đã xem lại một lượt những kinh nghiệm, kiến thức về Marketing cũng như một số ví dụ về các dự án xuất sắc mà bạn từng thực thi ở công ty cũ? Hãy cho nhà tuyển dụng biết những điều đó. Cùng tham khảo cách xử lý nhé.:

 

Nhà tuyển dụng: Nếu bạn là một chiếc xe ô-tô, bạn nghĩ mình sẽ là mẫu xe nào? 

 

Ứng viên: Hầu hết các dự án trước đây tôi làm đều liên quan đến mở rộng thị trường. Nhiệm vụ chính của tôi là tiến hành nghiên cứu sơ bộ, hoạch định khung chiến dịch bao gồm các hoạt động diễn ra trên mặt đất, và xác định khách hàng mục tiêu. Từ đó, tôi nhận thấy mình giống như động cơ của xe ô-tô vậy vì thiếu những điều tôi làm, mọi thứ chẳng thể vận hành được. Cho nên nếu ví mình như một chiếc xe, ắt hẳn tôi sẽ là xe thể thao, xe đua, hoặc mẫu xe nào đó có động cơ mạnh.

  

Như vậy, nếu ngay từ đầu bạn đã suy nghĩ về một mẫu xe ô-tô (và nếu như bạn không phải là một chiếc xe ô tô), bạn sẽ nhanh chóng bị rối. Thế nhưng, nếu bạn nghĩ về điều mà mình muốn nói với nhà tuyển dụng mà trước đó bạn đã chuẩn bị rất kĩ thì hãy mở đầu câu trả lời bằng cách kể lại những điều đó cho nhà tuyển dụng nghe để “câu giờ”, cũng như cho phép bản thân “thích nghi” để có thể điều hướng câu trả lời về trọng tâm câu hỏi ban đầu. Cuối cùng, điều quan trọng nhất của cuộc phỏng vấn vẫn chính là khả năng “chèo lái” sao cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là ứng viên tiềm năng nhất, dẫu cho đó có là kiểu câu hỏi nào đi nữa.

 

Tình huống 2: Khi bạn được hỏi về một thời điểm mà bạn gặp khó khăn, bất ổn trong sự nghiệp của mình

 

Hướng giải quyết: Giữ trạng thái trung lập và khéo léo điều hướng sự việc.

 

Ngay cả khi những chuyên gia tài năng và chăm chỉ cũng không thể nào tránh khỏi những “nốt trầm” trong sự nghiệp của mình – ví dụ như bị đuổi việc, thất nghiệp trong một khoảng thời gian dài; hoặc có thể là kể về công việc cũ mà bản thân không hề yêu thích. Và dĩ nhiên khi bị “ép buộc” kể cho người khác nghe về những chuyện đó thì thật khó để bạn có thể che giấu cảm xúc của mình. Hãy nhớ rằng, trong CV của bạn có gì thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ tìm cách “khơi gợi” và đòi hỏi bạn giải thích mọi thứ khi phỏng vấn.

 

Để không bị chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực khi trả lời dạng câu hỏi phỏng vấn này (như cảm thấy buồn bả, đổ lỗi, chống đối, bực tức…), tốt nhất trước đó, bạn hãy tập nói về những khó khăn mà bạn từng gặp trong sự nghiệp của mình cho đến khi cảm xúc “chai sạn”. Trong trường hợp bạn chưa luyện nói ở nhà và chẳng thể giữ bình tĩnh nếu vô tình bị Nhà tuyển dụng hỏi câu này thì hãy trả lời một cách ngắn gọn, sau đó điều hướng câu trả lời về một điều gì đó tích cực hơn.

  

Chúng tôi biết, bạn rất muốn trả lời câu hỏi này, bởi bạn không muốn nhà tuyển dụng nghĩ rằng mình đang che giấu hay ngại chia sẻ một điều gì đó. Tuy nhiên, giống như ví dụ thứ nhất về xe ô-tô, lời khuyên cho bạn là hãy tập trung vào thông điệp mà bạn muốn nhà tuyển dụng biết về bạn thay vì loay hoay tìm cách trả lời cho ấn tượng, bạn nhé!

 

Tình huống 3: Khi bạn được hỏi một câu nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn không biết trả lời sao cho hợp lý

Hướng giải quyết: Hãy tìm cách điều hướng câu trả lời về một vấn đề gần nhất với câu hỏi.

 

Ắt hẳn là bạn đã đọc kĩ từng dòng trong CV của mình nên bạn hoàn toàn có thể trình bày về một dự án bất kì mà bạn từng tham gia cho nhà tuyển dụng nghe phải không?. Thực tế, có khá nhiều ứng viên không hề đọc lại CV của mình, và đáng tiếc là khi nhà tuyển dụng dựa vào CV để hỏi thì ứng viên bỗng bối rối vì chẳng biết phải nói gì. Dù vậy, ngay cả khi bạn đã xem lại kĩ CV của mình nhưng bỗng quên mất dự án ra mắt sản phẩm mới lúc trước thì cách “chữa cháy” tạm thời chính là đề cập đến một vấn đề nào đó mà bạn từng làm tốt liên quan đến vấn đề nhà tuyển dụng đang hỏi.

 

Trong tình huống này thì bạn có thể nói đến dự án mở thêm một thị trường mới hay mở rộng tệp khách hàng của bạn. Ngoài ra, bạn cũng không nhất thiết phải tìm cho ra ví dụ về ra mắt sản phẩm mới, thay vào đó có thể là sử dụng dữ liệu để triển khai các hoạt động marketing. Thậm chí ngay cả lúc cuộc phỏng vấn đã kết thúc mà bạn chợt nghĩ ra một câu trả lời thỏa đáng hơn, bạn vẫn có thể đính kèm câu trả lời đó trong thư cảm ơn.

 

Đôi lúc vẫn có những câu hỏi mà nhà tuyển dụng chẳng muốn “gài bẫy” nhưng ứng viên vẫn chủ động “dính bẫy” vì quá căng thẳng hay chưa có sự chuẩn bị kĩ. Điều mà bạn cần ghi nhớ chính là: hãy xem phỏng vấn như một cuộc trò chuyện bình thường, chủ động tạo sự kết nối với nhà tuyển dụng, và kể cho họ nghe “câu chuyện” mà bạn thật sự muốn kể.

 

Có thể nói, một cuộc phỏng vấn hiệu quả được mở ra như một buổi trò chuyện, không phải là một buổi truy vấn. Dường như nhà tuyển dụng nào cũng muốn ứng viên của mình có những trải nghiệm thú vị khi phỏng vấn. Bởi lẽ, điều này góp phần giúp xây dựng hình ảnh đẹp về công ty của họ, nên phần lớn các cuộc phỏng vấn thường không quá khó khăn. Thế nên ứng viên hãy cứ tự tin “vượt cạn” để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng một cách thông minh nhất.

Vui lòng để lại thông tin của bạn cho chúng tôi nếu hiện không tìm được vị trí phù hợp Tại đây