SACOMBANK - NƠI GẮN BÓ SUỐT QUÃNG ĐỜI

Ngày đăng: 08/01/2020 08:01


Ngày 21/10 là một mốc thời gian đặc biệt của bản thân tôi, nói ra nhiều người lầm tưởng do đây cũng chính là ngày sinh nhật của bản thân. Tuy nhiên, tôi muốn nói đến một dấu ấn khác trong cuộc đời mình, đó là ngày 21/10/1993, ngày chính thức tôi bước chân vào Đại Gia đình Sacombank và tôi được phân công công tác tại Chi nhánh Tân Bình - một trong 4 Chi nhánh lớn nhất của Sacombank lúc bấy giờ. Thời gian thấm thoát đã 26 năm trôi qua, tính ra tuổi đời của Sacombank và tuổi nghề của tôi cũng suýt soát. Đó là một hành trình dài, từ một sinh viên trường Đại học Ngân hàng với nhiều hoài bão khi được nhận vào làm ở vị trí Nhân viên tín dụng đến thành viên viên Ban điều hành Sacombank ở độ tuổi trung niên. Tôi đã gắn bó với con người của Sacombank qua từng mùa kế hoạch, từng kỳ tổng kết và qua những chuyến đi. Sacombank trưởng thành, lớn mạnh làm tôi thấy tự hào có phần đóng góp của mình trong đó.


Còn nhớ, tháng 10/ 2001, Chi nhánh Cần Thơ là Chi nhánh đầu tiên của Sacombank ở Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long được thành lập, với mong muốn của Hội đồng quản trị sẽ xây dựng Chi nhánh Cần Thơ làm trung tâm để từ đó làm bàn đạp để chiếm lĩnh thị phần tại địa bàn này. Đầu năm 2002, đang là Phó phòng Kế hoạch đầu tư của Hội sở, tôi nhận được thông báo của Ban lãnh đạo Ngân hàng là sẽ thay thế anh Phạm Duy Cường (nguyên Thành viên HĐQT, đã mất) đang kiêm nhiệm GĐCN Cần Thơ tiếp tục thực thi nhiệm vụ này. Rất nhiều khó khăn và thách thức đang chờ đón tôi, khi lần đầu tiên kể từ khi vào Ngân hàng, sau gần 10 năm công tác tôi rời xa TP.HCM, đến một địa bàn mà trong suy nghĩ của mọi người chỉ có các Ngân hàng Quốc doanh, đặc biệt là Ngân hàng NN & PTNT. Cùng với sự đồng hành của anh Lê Văn Lạng (Phó GĐCN) & anh Cao Hồng Sơn (Trưởng phòng Dịch vụ khách hàng) và một số anh em khác cùng đội ngũ nhân sự tại địa phương, với lòng nhiệt huyết và cống hiến hết mình, chúng tôi đã từng bước chinh phục được khách hàng tại địa bàn Cần Thơ nói riêng và Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung.Trụ sở chính Sacombank tọa lạc tại Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 03


Sau 2 năm, kể từ ngày tôi về lại TP.HCM để đảm nhận vị trí GĐCN Chợ Lớn, vào tháng 10/2007 với việc khai trương CN Trà Vinh thì Sacombank đã chính thức phủ kín 13/13 tỉnh thành Khu vực này, trở thành một trong những Ngân hàng được khách hàng yêu mến và mạnh nhất địa bàn. Nhìn lại chặng đường này, tôi luôn tự hào và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả anh em ở Chi nhánh Cần Thơ, mỗi người mỗi việc, chung tay xây dựng Sacombank phát triển & vững mạnh như đúng kỳ vọng của Hội đồng quản trị khi quyết định mở rộng mạng lưới tại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.


Có thể nói, trong cuộc đời đi làm của mình, tôi có rất nhiều kỷ niệm, nhiều dấu ấn khó phai. Trong đó mỗi bước đi, mỗi chặng đường tôi đều may mắn gặp được những lãnh đạo và đồng nghiệp tận tụy, hết mình vì Sacombank. Năm 2005, tôi từ CN Cần Thơ về lại TP.HCM phụ trách CN Chợ Lớn. Đây là Hội sở cũ của Sacombank và là một Chi nhánh rất lớn của Hệ thống, về Quy mô chỉ nhỏ hơn Sở Giao Dịch thời bấy giờ. Giai đoạn này, Sacombank vẫn đang sử dụng hệ thống giao dịch qua phần mềm Smartbank, vẫn còn nhiều hạn chế & chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của Ngân hàng trong thời đại mới. Vì vậy Ban lãnh đạo Ngân hàng quyết định bằng mọi giá phải chuyển đổi qua hệ thống phần mềm mới T24 của Đối tác Teminos, được xem là hiện đại & tiên tiến nhất thời bấy giờ. Sacombank – Chi nhánh Chợ Lớn được chọn làm Đơn vị thí điểm chuyển đổi đầu tiên của Hệ thống.


Vật lộn với công tác chuyển đổi, Có lúc CBNV CN Chợ Lớn nói vui là không biết mình làm “Ngân hàng” hay làm “Nhà hàng” vì ban ngày phải giao dịch trên chương trình Smart bank, đến cuối ngày lại phải nhập lại tất cả giao dịch trong ngày lên chương trình T24, rồi phải đối chiếu, chấm số liệu, tìm ra các sai sót… liên tục trong 3, 4 tháng trời. Chị Quỳnh Mai – Phó GĐCN, rồi chị Hoàng Triều và các GDV, KT thường xuyên phải thức đến 1, 2 giờ sáng, thậm chí cả đêm không ngủ. Nhiều lúc tôi cũng không hiểu sức mạnh ở đâu mà mọi người lại chịu đựng & vượt qua được giai đoạn một cách ngoạn mục như vậy, chỉ có thể nói đó là sự tận tâm trong công việc, sự cống hiến hết mình vì Sacombank. Và sau tất cả, sự thành công khi chuyển đổi tại CN Chợ Lớn, đã mở ra một chương mới của Sacombank, tạo sự quyết tâm mạnh mẽ để chuyển đổi chương trình T24 trên toàn hệ thống. Và Chi nhánh Chợ Lớn lại trở thành trung tâm đào tạo bất đắc dĩ, là nơi chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi cho các Đơn vị bạn. Mọi người đều trở nên trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn sau đó, cho thấy nếu thực sự quyết tâm chúng ta đều có thể vượt qua được những chướng ngại vật khó khăn nhất. Hãy cho tôi gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tất cả các thành viên của Chi nhánh Chợ Lớn đã cùng đồng hành với tôi, mang đến những thành quả lớn lao cho Sacombank.


Sau giai đoạn đó, tôi chỉ gắn bó thêm với CN Chợ Lớn 1 thời gian ngắn, đến năm 2007 tôi đã về phụ trách Khu vực TP.HCM, sau này do quá trình sáp nhập, quy mô tăng lên gấp đôi nên được tách thành Khu vực Đông & Tây cho đến nay. Có thể nói, từng chi nhánh tôi đã làm, từng khu vực tôi đã đi qua, từng gương mặt người tôi vẫn luôn nhớ kỹ. Anh em Sacombank cho rằng, tôi nhớ kỹ từng cán bộ quản lý. Điều đó đúng. Vì sự tương tác trong công việc, và vì yêu cầu của cấp quản lý cần phải hiểu anh em thì phối hợp và phân công công việc mới hiệu quả. Trên tất cả, tôi quý trọng anh em, vì phía sau mỗi thành viên là gia đình của họ, họ cần được quan tâm và phát triển nghề nghiệp. Mỗi cán bộ nhân viên trực thuộc của tôi trưởng thành, được thăng tiến, được bổ nhiệm, tôi luôn có một niềm vui riêng hòa với niềm vui của cán bộ nhân viên đó và người thân của họ.


Bên cạnh công việc vất vả, Sacombank còn tạo điều kiện để anh em phối hợp công tác và du lịch. Qua những chuyến đi, tôi đã trải nghiệm ở nhiều vùng đất mới, với những đồng nghiệp, nay là bạn đồng hành. Trải nghiệm đó thật thú vị, ở những mùa khác nhau trong năm và những châu lục khác nhau với những khác biệt thú vị về không gian địa lý. Đi xa, để mở mang tầm nhìn và gắn bó với nhau hơn. Đi xa, để quay về với nhiều năng lượng hơn và hoạt động hiệu quả hơn.


Phải nói, những năm gần đây, phong trào của Sacombank ngày càng lớn mạnh. Các cuộc thi văn nghệ, thể thao đều lớn về số lượng, mạnh về chất lượng. Các phong trào này tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ nhân viên, tạo sự gắn kết và nâng cao thể chất, tinh thần cho anh em sau những ngày làm việc vất vả. Văn nghệ và thể thao một khi có sự thi đua giữa các đơn vị sẽ trở nên sôi động và có chất lượng hơn.
Tôi may mắn được làm việc chung và được các bậc đàn anh dìu dắt, tạo điều kiện. Nay một số người đã nghỉ hưu, hoặc vì bận nhiều việc mà ít có dịp gặp nhau. Mỗi khi có dịp ngồi lại với nhau, chúng tôi rất xúc động bởi những ân tình của các thế hệ Sacombank đã dành cho nhau. Người trước giúp người sau kế thừa và phát triển. Tôi luôn biết ơn và muốn gửi lời cảm ơn đến các thế hệ đàn anh, và đến lượt mình sẽ noi gương các anh để dìu dắt đàn em như một hành động thiết thực tri ân những người đi trước.


Những buồn vui của ngót một phần tư thế kỷ, làm sao kể xiết. Chỉ mong rằng, Sacombank ngày càng lớn mạnh và tiên phong, luôn đạt các mục tiêu của lãnh đạo đề ra và là ngôi nhà thứ hai hạnh phúc của hơn mười chín nghìn nhân viên như kỳ vọng của Ban lãnh đạo. Chúc cho Sacombank luôn ngày càng phát triển vững mạnh!


Đào Nguyên Vũ

Phó Tổng giám đốc kiêm GĐ Khu vực Đông TPHCM

Vui lòng để lại thông tin của bạn cho chúng tôi nếu hiện không tìm được vị trí phù hợp Tại đây