NGÂN HÀNG CỦA BA MẸ, ƯỚC MƠ CỦA CON

Ngày đăng: 13/08/2020 09:08

Có người hỏi lớn lên con làm gì? Con cũng không biết nữa, tại con còn nhỏ xíu, chắc là khi nào tốt nghiệp cấp 2 rồi con sẽ nghĩ tới. Chỉ có điều, con thích nơi Ba Mẹ đang công tác, Ngân hàng Sacombank.

Mọi người hay hỏi vì sao? Con còn nhỏ nên cũng không biết diễn giải, chỉ là con thích môi trường làm việc, thích cách đối đãi chân tình như người nhà với nhau giữa những đồng nghiệp và đặc biệt là tính nhân văn đối với những mảnh đời trong xã hội.

Cả nhà con ai cũng biết, từ nhỏ Mẹ sức khỏe yếu, hay mệt vì thiếu Canxi. Con nhớ hoài, cái lần Mẹ bệnh, do đêm trước thức khuya chăm em bệnh. Mẹ đang làm việc thì xỉu, phải nhập viện, Ba thì đang đi công tác ở huyện, con thì đi học... Lúc đó, cô chú đồng nghiệp đã đưa Mẹ vào viện. Cô trưởng bộ phận không những giải quyết cho Mẹ nghỉ luôn cả ngày hôm đó, mà còn sắp xếp công việc hợp lý, bố trí một Cô chăm sóc, lo lắng cho Mẹ ở Bệnh Viện. Lúc con tan học, hai cha con vào viện thì thấy các Cô chú đồng nghiệp đang quây quanh Mẹ thăm hỏi, trò chuyện, trên bàn ôi thôi là bánh trái, đường sữa… toàn những thứ bổ dưỡng. Mẹ cười, còn thoáng nét mệt nhưng ánh lên điều gì đó tự hào. Mẹ cười mà mắt rơm rớm, chỉ có con nhận ra Mẹ đang cảm động vì tấm chân tình của cô chú đồng nghiệp. Cũng từ lúc đó, con cũng yêu quý Ngân hàng của Mẹ như yêu quý chính căn nhà mình, yêu quý cô chú đồng nghiệp như yêu quý người thân trong gia đình mình.

Con hay được Ba Mẹ cho đi du lịch với Ngân hàng. Mấy bữa đó, con vui lắm! Ngân hàng năm nào cũng tổ chức đi du lịch cho nhân viên, lại còn cho dẫn theo người thân gia đình với chi phí ưu đãi, bởi vậy năm nào con cũng được đi chơi, đi cùng với cả các bạn con cháu đồng nghiệp Mẹ. Mấy đợt đó, con mới thấy Mẹ vui tươi, Mẹ cười nhiều, vì các cô chú gần gũi, vui tính… Đi chơi, sinh hoạt chung rồi mọi người trò chuyện, đùa giỡn cứ như người thân trong nhà. Sau mỗi đợt du lịch, không chỉ Mẹ và đồng nghiệp có nhiều kỷ niệm, tụi con đi chơi ké cũng có kỷ niệm với nhau thật nhiều luôn. Có lúc con nghĩ, gia đình con và gia đình cô chú đồng nghiệp cứ như là một đại gia đình, luôn ấm cúng và rộn ràng niềm vui.

 

Thích nhất là được đi du lịch, nhưng con còn thích một điều nữa từ Ngân hàng Ba Mẹ, đó là những hoạt động nâng cao sức khỏe gắn với từ thiện. Hôm ngân hàng phát động chương trình, Mẹ dẫn con đi sắm một đôi giày chạy bộ. Mẹ nói chiều chiều cả nhà mình cùng chạy bộ. Con không biết sao Mẹ lại sốt sắng vậy luôn! Con hỏi thì Mẹ bảo, Ngân hàng Mẹ tổ chức chương trình đi/chạy bộ. Mình sẽ cùng nhau chạy bộ, không chỉ tốt cho sức khỏe của bản thân, gia đình mình, mà còn gián tiếp góp quỹ để hỗ trợ những mảnh đời khó khăn trong xã hội… mỗi kilomet chạy là Ngân hàng Sacombank sẽ góp 1000 đồng vào quỹ. Con nghe Mẹ nói thấy ý nghĩa quá trời, nếu vậy thì vừa tốt cho bản thân mình lại vừa đóng góp cho cộng đồng. Cả nhà con liền ngoéo tay hẹn mỗi sáng thức sớm chạy cùng nhau. Con tự thấy hai Mẹ con làm việc có ý nghĩa ghê! Mà con tinh ý lắm nha, con thấy sức khỏe Mẹ giờ tốt hơn nhiều lắm, Mẹ lại vui tươi, hay cười… làm cho Mẹ lại đẹp hơn, đẹp hơn trong mắt gia đình, trong mắt đồng nghiệp và cả trong mắt khách hàng nữa, hiii.

Mẹ nói, sau khi gây quỹ, Ngân hàng sẽ tổ chức trao quà cho người dân nghèo, khó khăn. Con còn nhớ buổi từ thiện vào Tết năm 2019, Ngân hàng Mẹ tổ chức trao gạo, thực phẩm và lì xì cho người nghèo, khó khăn. Mẹ dẫn con theo, con biết ý đồ của Mẹ nha! Là vì Mẹ muốn con được lan tỏa tình yêu thương từ những hoạt động từ thiện thế này. Con thấy mỗi người từ bác Giám đốc cho tới nhân viên như Mẹ con đều trực tiếp ôm những phần quà trao tận tay từng người dân nghèo. Đến giờ, con vẫn nhớ như in nụ cười của một chị bị khiếm thị. Tay chị ôm phần quà trong lòng, mắt chị như nhắm nghiền, nhưng nụ cười rạng rỡ… Chắc là chị thấy ấm lòng khi nghĩ về buổi cơm nóng với dư vị ngọt ngào của tình yêu thương giữa người với người.

Lúc ra về, Mẹ hay hỏi con thấy thế nào? Con không biết mô tả sao nữa, con chỉ thấy vui lắm, ngay lúc đó, con chỉ mong sau này cũng sẽ sống tốt như Mẹ và cô chú đồng nghiệp Ngân hàng Sacombank của Mẹ.

Mẹ lại hỏi con sống tốt là thế nào?

Con cũng không có biết. Con chỉ biết con sẽ cố gắng học, sau này công tác tốt và giúp đỡ người yếu thế, khó khăn trong xã hội.

Mẹ hỏi con thích làm Ngân hàng không? Con còn nhỏ nên chưa biết làm việc trong Ngân hàng là thế nào? Có hợp với con không? Con có đủ năng lực để vào làm và làm giỏi như Mẹ và cô chú không?

Nhưng dù cho con có đủ sức để vào làm Ngân hàng hay không, thì con vẫn mong sao sẽ được công tác ở một cơ quan như Ngân hàng Mẹ, với đủ sự chân tình, gắn kết từ đồng nghiệp, sự quan tâm sức khỏe nhân viên từ Ban lãnh đạo và đặc biệt là đầy nhân văn đối với những mãnh đời khó khăn trong xã hội. Được công tác ở một cơ quan như thế, đối với con, đã quá đủ hạnh phúc!

Giải nhất Cuộc thi: “Ngân hàng trong em”

Bé Nguyễn Hoàng Phú

Cha/Mẹ Nguyễn Thị Hồng Thúy - CN Trà Vinh

Vui lòng để lại thông tin của bạn cho chúng tôi nếu hiện không tìm được vị trí phù hợp Tại đây