TRÁNH NGAY 8 LỖI THƯỜNG MẮC PHẢI KHI ĐI PHỎNG VẤN

Ngày đăng: 10/07/2018 13:07

Trong chặng đường đến với công việc mình mong muốn thì giai đoạn quan trọng nhất có thể nói đó chính là giai đoạn Phỏng vấn. Đây cũng là lúc gây nhiều áp lực cũng như lo lắng nhất cho ứng viên. Không phải ai cũng biết được những điều cần thiết để có một buổi phỏng vấn thành công, chiếm được cảm tình trọn vẹn từ nhà tuyển dụng. Đừng để những sai lầm không đáng có lấy đi cơ hội nghề nghiệp mong muốn của bản thân. Dưới đây là một số lỗi thường mắc phải bạn cần tránh khi đi phỏng vấn: 

1. Không tìm hiểu về công ty

Việc không chú ý tìm hiểu về công ty sẽ khiến bạn bị động trước các câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, trong quá trình phỏng vấn, chắc chắn bạn sẽ được yêu cầu hỏi nhà tuyển dụng một vài câu. Đó là cơ hội để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về công việc mình ứng tuyển, tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ những nội dung cần biết trước đó, bạn sẽ rất dễ gây mất điểm vì sự lúng túng trước nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, khi chưa tìm hiểu kỹ về công ty cũng như công việc ứng tuyển, bạn sẽ không tự tin và khi nhận được những câu hỏi sẽ dễ mất bình tĩnh. Do đó, việc tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí tuyển dụng là điều hết sức cần thiết cho một cuộc phỏng vấn thành công.

2. Đến trễ

Không cần bàn cãi nhiều, đối với bất cứ trường hợp nào thì đúng giờ vẫn là yếu tố ảnh hưởng quan trọng. Đầu tiên là đối với đánh giá của nhà tuyển dụng, việc bạn đi trễ được hiểu là không coi trọng buổi phỏng vấn. Và hơn nữa khi bạn đi trễ sẽ không có thời gian chuẩn bị tinh thần, gây mất tự tin cho buổi phỏng vấn.

Để không mắc phải lỗi này, bạn cần xác định vị trí nơi phỏng vấn và đường đi, thời gian di chuyển, nhớ đi sớm phòng những chuyện xảy ra đột xuất. Và nếu có vấn đề đột xuất bạn cần gọi điện thoại thông báo với người có thẩm quyền để giải quyết.

3. Ăn mặc không phù hợp

Để tạo ấn tượng tốt, trước buổi phỏng vấn, quần áo của bạn dự định mặc nên được giữ sạch sẽ, phẳng phiu, đảm bảo lịch sự và phù hợp với vị trí ứng tuyển. Tránh sử dụng nước hoa quá nồng nặc hay không phù hợp – đó sẽ là điểm trừ của bạn đấy.

4. Không hỏi bất cứ câu hỏi nào

Đừng nên chỉ thụ động trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn nên đặt ra những câu hỏi thể hiện sự quan tâm của bản thân với công ty, với vị trí ứng tuyển, chú ý đừng nên hỏi những câu mà bạn có thể tìm hiểu trước đó.

5. Trở nên quá áp lực

Phỏng vấn xin việc là một điều quan trọng nhưng đừng để áp lực làm cho tâm trí bạn trở nên sợ hãi và bối rối. Bạn chỉ cần nhớ rằng, nếu bạn không biết hết những câu trả lời cho các câu hỏi trong buổi phỏng vấn thì cũng là điều bình thường thôi.

Do đó, trước ngày phỏng vấn, bạn nên đi ngủ sớm và có một giấc ngủ sâu cho tinh thần minh mẫn. Trong quá trình phỏng vấn, nếu bạn không biết phải trả lời như thế nào cho một câu hỏi nào đó, bạn cũng đừng nên hoảng sợ. Hãy thừa nhận là bạn không chắc về điều đó, nhưng có thể đưa ra suy nghĩ của bạn về nó một cách rõ ràng và phù hợp nhất. Không ai là hoàn hảo cả. Quan trọng nhất là bạn không được nói dối và không “làm màu” câu trả lời của mình.

6. Nói chuyện ngoài lề

Thông thường mọi người thường thích nói về cá nhân và sẽ tiếp tục nói nếu cảm thấy không bị ngăn cản. Điều này không hề phù hợp khi bạn là người ứng tuyển. Đừng kể lể về bản thân mình quá nhiều, bởi vì nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để tán gẫu với bạn.

Trong buổi phỏng vấn, bạn nên hạn chế trao đổi về những vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân hoặc các thông tin không liên quan.

7. Mất tập trung

Sự mất tập trung của bạn có thể do bạn lo lắng không trả lời được các câu hỏi theo yêu cầu. Tuy nhiên, những điều này có thể làm cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang không quan tâm đến công việc mà bạn đang phỏng vấn.

Trong quá trình phỏng vấn, hãy giữ cho suy nghĩ của bận tập trung vào buổi phỏng vấn. Mỉm cười và giữ quá trình giao tiếp bằng mắt để tránh mất tập trung.

8. Quên nói lời cảm ơn

Nhà tuyển dụng đã dành thời gian để phỏng vấn bạn trong khi vẫn còn rất bận rộn với lịch công tác của mình. Bạn nói lời cảm ơn, đó là cách tốt nhất thể hiện sự cảm kích của bạn với thời gian họ bỏ ra, và bạn sẽ được ghi nhớ nhiều hơn trong mắt nhà tuyển dụng – điều này thực sự rất quan trọng trong việc bạn có cơ hội nhận được công việc này.

Minh Thúy

(Theo 10 điều cần tránh một buổi phỏng vấn xin việc – Careerlink)

Vui lòng để lại thông tin của bạn cho chúng tôi nếu hiện không tìm được vị trí phù hợp Tại đây